กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พัฒนาและถ่ายทอดสารสกัดมะหาดธรรมชาติมาตรฐาน มีฤทธิ์ลดริ้วรอย ผิวกระชับ ถ่ายทอดผู้ประกอบการผลิตกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พัฒนาและถ่ายทอดสารสกัดมะหาดธรรมชาติมาตรฐาน มีฤทธิ์ลดริ้วรอย ผิวกระชับ ถ่ายทอดผู้ประกอบการผลิต

19  ก.ย. 2561


           กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง serum all in 1 ผสมสารสกัดจากแก่นมะหาด ซึ่งผ่านการประเมินด้านประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในอาสาสมัคร ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว ช่วยลดริ้วรอย ต้านอนุมูลอิสระ และทำให้ผิวขาวใส ให้กับผู้ประกอบการผลิตในเชิงพาณิชย์ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่ประเทศ 

 นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวภายหลังลงนามความร่วมมือการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์ serum all in 1 จากสารสกัดมะหาด ว่า ปัญหาเครื่องสำอางไทยจากสมุนไพรธรรมชาติ คือ ปัญหาการคงตัวของสารสำคัญ ทำให้ต้องสั่งนำเข้าสารสำคัญจากต่างประเทศ และบางชนิดก็เกิดจากการสังเคราะห์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดย สถาบันวิจัยสมุนไพร จึงมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสมุนไพรจากธรรมชาติ โดยศึกษาวิธีการเตรียมสารสกัดออกซีเรสเวอราทรอล (oxyresveratrol) จากแก่นมะหาด ซึ่งมีการควบคุมสารสำคัญให้มีความบริสุทธิ์ ผ่านการควบคุมคุณภาพ และการทดสอบความปลอดภัย ในห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน นำมาพัฒนาสูตรตำรับเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางดูแลผิว และมีการศึกษาประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในอาสาสมัคร  ผลการศึกษาวิจัยพบว่า ผลิตภัณฑ์เซรั่มมีประสิทธิภาพทำให้ผิวขาวขึ้น ผิวเรียบเนียนลดริ้วรอยหางตา ผิวกระชับ เพิ่มความยืดหยุ่น และผลิตภัณฑ์นี้ผ่านการประเมินด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ในอาสาสมัครโดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว